Hotline: 0979180409
Kinh doanh
TP HCM: +84 (028) 2250 802
Hỗ trợ dịch vụ
Mr. Bảo: 0976 038 371
 
 

Nguyên lý hoạt động hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới trực tiếp

Nguyên lý hoạt động hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới trực tiếp

 

Mô hình hoạt động:

Hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ nhận bức xạ mặt trời và chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC). Nguồn điện một chiều (DC) sẽ được bộ inverter hòa luới chuyển hóa thành nguồn điện xoay chiều và hòa chung với nguồn điện lưới để cung cấp cho tải.

Bộ inverter hòa lưới có tích hợp bộ dò điểm công suất cực đại (MPPT) để tận dụng tối đa nguồn điện phát ra từ các tấm pin NLMT. Ngoài ra, Bộ inverter hòa luới còn có bộ dò dòng điện, điện áp và pha của lưới để đồng bộ điện mặt trời với nguồn điện lưới.

Hệ thống hoạt động theo 03 truờng hợp như sau:

              • Trường hợp 1:  Khi công suất hệ thống phát ra lớn hơn công suất tải tiêu thụ thì điện năng dư sẽ được phát lên lưới. Ngược lại nếu công suất hệ thống solar không đủ cấp cho tải thì tự động sẽ lấy điện lưới bù vào ngay để không làm gián đoạn sinh hoạt trong gia đình.

           • Trường hợp 2:  Hệ thống chỉ hoạt động thay điện lưới hoàn toàn vào ban ngày (hầu như lệ thuộc vào ánh nắng 100%), nên vào ban đêm hệ thống sẽ ngủ đông và hoạt động lại bình thường vào ngày mai khi có nắng.

           • Trường hợp 3:  Bộ chuyển đổi inverter hòa lưới có chức năng tự động ngắt điện khi điện lưới bị cúp, ngừng cung cấp điện năng cho tải để đảm bảo an toàn kỹ thuật khi sửa chữa điện lưới.

Sơ đồ hoạt động:

Giải pháp truyền thông:

Giải pháp truyền thông có thể giúp người vận hành giám sát hệ thống bằng điện thoại, máy tính, máy tính bảng, smarttivi…thông qua hệ thống internet.

Giải pháp truyền thông cũng sẽ giúp nhà cung cấp có thể hỗ trợ giám sát hệ thống để hỗ trợ cho khách hàng kịp thời.  

                         Hình 1.1 Biểu đồ hiện thị công suất theo ngày

                      Hình 1.2 Biểu đồ hiển thị công suất theo tháng

Ưu điểm:

- Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng khi không sử dụng hệ thống ắc-quy.

- Hệ thống solar không cần nhiên liệu hoạt động như những thiết bị vận hành khác như: xăng, dầu..

- Hệ thống hoạt động bền bỉ vì không bị ảnh hưởng bởi mọi đột biến tải, điện áp và nguồn điện không đều. Nâng cao tuổi thọ của thiết bị lên đến 25 năm.

- Tiết kiệm hiệu quả ngay khi lắp đặt mang lại kinh tế cho người sử dụng.

- Thân thiện với môi trường góp phần giảm phát thải khí CO2 ra khi quyển.

 Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ (off & on-grid hybrid system)                        

 

 

- Hệ thống hòa lưới lưu trữ nguyên lý hoạt động cũng giống như hệ thống hòa lưới không lưu trữ, chỉ khác là có thêm hệ thống ắc-quy lưu trữ. Đối với những khách hàng muốn sử dụng hệ thống này vì muốn nguồn điện luôn được đảm bảo ổn định nhất là khi cúp điện, để phục vụ điện năng cho các thiết bị quang trọng như: máy tính, camera, modun internet..v.v.v. Hoặc những khu vực không có nguồn điện lưới ổn định hay cúp điện, ngoài đảo xa, khu vực nương rẫy điện lưới không kéo đến. Hệ thống độc lập hoàn toàn không cần điện lưới quốc gia, vẫn cung cấp điện năng cho tải bình thường. 

Mô hình hoạt động hệ thống có ắc-quy lưu trữ:

                               Kết quả hình ảnh cho hình ảnh nguyên lý hoạt động của điện mặt trời dá»± trữ

Sơ đồ hoạt động:

 

Nguyên lý hoạt động: 

Dòng điện 1 chiều (DC) sau khi được chuyển đổi thành xoay chiều (AC) sẽ được hệ thống tự động ưu tiên cấp tải cho thiết bị sinh hoạt trước, song song đó điện năng dư sẽ sạc cho ắc-quy. Hệ thống luôn kiểm tra tình trạng của ắc-quy đảm bảo luôn được sạc đầy đủ. Khi mất điện bộ chuyển mạch (ATS) sẽ chuyển qua dùng tải ưu tiên từ điện được dự trữ trong ắc-quy. Lúc này toàn bộ giàn pin mặt trời được chuyển qua sạc cho ắc-quy. Khi có điện trở lại thì hệ thống sẽ chuyển qua nối lưới bình thường.

HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI HÒA LƯỚI DÀNH CHO AI?

Để hệ thống Điện Mặt Trời phát huy được lợi ích và ưu điểm của nó trước tiên phải là đối tượng khách hàng sử dụng điện năng nhiều vào ban ngày như: máy lạnh, thang máy, vận hành máy móc sản xuất, chiếu sáng nhiều....

- Ưu điểm của hệ thống Điện Mặt Trời là có thể đáp ứng mọi công suất từ thấp đến cao phục vụ tốt cho nhu cầu tiết kiệm điện của đối tượng: gia đình, văn phòng, cơ quan nhà nước, nhà máy sản xuất....

- Nếu gia đình sử dụng điện lưới từ 1 triệu/ tháng trờ lên có thể chọn đầu tư hệ thống điện mặt trời công suất 1,5kW tổng chi phí giao động vài chục triệu. Điều đặt biệt ở hệ thống này, nếu đã bỏ vốn đầu tư tức là sẽ có thời gian hoàn vốn trong thời gian từ 5-6 năm (tùy vào mục đích sử dụng điện và đầu tư công suất điện mặt trời).

Hộ gia đình

Hình ảnh có liên quan

Cơ quan nhà nước

Kết quả hình ảnh cho nhà máy sản xuất lắp tấm pin mặt trời

Văn phòng, Tòa nhà

Kết quả hình ảnh cho lắp tấm pin mặt trời ở sân bay

Sân bay, Nhà ga

Hình ảnh có liên quan

Siêu thị, Thương mại

Kết quả hình ảnh cho lắp tấm pin mặt trời ở tòa nhà

Trường học, Bệnh viện

Ngày cập nhật 2018/10/15 Tác giả: Phuongsolar
Nguyên lý hoạt động hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới trực tiếp

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:
sitemap Hệ thống năng lượng mặt trời © 2023 Thiết kế website bởi Công Ty Gia Hân