Hotline: 0979180409
Kinh doanh
TP HCM: +84 (028) 2250 802
Hỗ trợ dịch vụ
Mr. Bảo: 0976 038 371
 
 

Những sai lầm khi chọn đầu tư tấm pin mặt trời giá rẻ

 Pin năng lượng mặt trời hay pin mặt trời hay pin quang điện bao gồm nhiều tế bào quang điện (solar cells) - là phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng là điốt quang, thực hiện biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện. Cường độ dòng điện, hiệu điện thế hoặc điện trở của pin mặt trời thay đổi phụ thuộc bởi lượng ánh sáng chiếu lên chúng. Tế bào quang điện được ghép lại thành khối để trở thành pin mặt trời (thông thường 60 hoặc 72 tế bào quang điện trên một tấm pin mặt trời). Tế bào quang điện có khả năng hoạt động dưới ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo. Chúng có thể được dùng như cảm biến ánh sáng (vd cảm biến hồng ngoại), hoặc các phát xạ điện từ gần ngưỡng ánh sáng nhìn thấy hoặc đo cường độ ánh sáng.

Loại đa tinh thể : Polycrystalline Silicon Solar Cells:

 Hình ảnh một tế bào quang điện thông dụng được làm từ tinh thể silicon. Trên bề mặt pin được phủ các   đường dẫn bằng kim loại với các nhánh nhỏ hơn toả ra trên bề mặt pin để thu thập electron sinh ra bởi hiệu   ứng quang điện.

 

 Các tấm pin mặt trời đầu tiên dựa trên silic đa tinh thể, cũng được biết đến như polysilicon (p-Si) và silic đa tinh thể (mc-Si), đã được đưa ra thị trường vào năm 1981. Không giống như các tấm pin mặt trời dựa trên monocrystalline,. Silic nguyên liệu tan chảy và đổ vào khuôn vuông, được làm nguội và cắt thành những tấm ván hoàn hảo.

Ưu điểm:

Quá trình chế tạo silic đa tinh thể đơn giản và ít tốn kém. Lượng chất thải silic ít hơn so với monocrystalline.

Các tấm pin mặt trời đa tinh thể (Poly) có khuynh hướng chịu nhiệt thấp hơn một chút so với các tấm pin mặt trời đơn tinh thể (Moly). Điều này về mặt kỹ thuật có nghĩa là hiệu suất của nó hơi tệ hơn so với các tấm pin mặt trời đơn tinh thể. Nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của tấm pin mặt trời và rút ngắn tuổi thọ của chúng. Tuy nhiên, Sự ảnh hưởng này là nhỏ.

Nhược điểm:

Hiệu suất của các tấm pin mặt trời dựa trên đa tinh thể thường là 13-24%. Do độ tinh khiết silic thấp hơn nên các tấm pin mặt trời đa tinh thể không hiệu quả như các tấm pin mặt trời đơn tinh thể.

Tấm Pin đa tinh thể cần Không gian nhiều hơn . Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả các bảng năng lượng mặt trời monocry tinh thể hoạt động tốt hơn so với những tấm pin  dựa trên silic đa tinh thể.

Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể và màng mỏng có khuynh hướng mang tính thẩm mỹ cao hơn vì chúng có một cái nhìn đồng nhất hơn so với màu xanh đậm của silic đa tinh thể.

LÀM SAO  PHÂN BIỆT ĐƯỢC TẤM PIN MẶT TRỜI CHẤT LƯỢNG TỐT VÀ KÉM CHẤT LƯỢNG

Khi chính sách nhà nước ban hành khuyến khích người dân sử dụng hệ thống Điện Mặt Trời thay cho điện lưới truyền thống, vì lợi ích đem lại từ hệ thống vô cùng hữu ích: tiết kiệm điện năng trong mùa khô kéo dài, cắt giảm chi phí điện hiệu quả mang lại kinh tế, góp phần bảo vệ môi trường giảm phát khí thải CO2... Biết được những ưu điểm trên, người dân rất phấn khởi khi không ngại bỏ ra chi phí để đầu tư cho gia đình mình hệ thống để giảm bớt gánh nặng điện ngày một tăng giá. Nhưng việc đầu tư hệ thống không phải lúc nào cũng mang lại kết quả như người đầu tư vẫn nghĩ khi không biết chọn lựa sản phẩm có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng (vì lựa chọn đầu tư giá quá rẻ đến 30%-50% so với những nơi có thương hiệu uy tín). Kết quả hệ thống chỉ đưa vào sử dụng được vài năm (2-3 năm) là đã hỏng, người đầu tư sẽ mất đi số vốn đầu tư mà chưa có thời gian lấy lại vốn. Trọn bộ hệ thống Điện Mặt Trời bao gồm hai thiết bị chính: tấm pin mặt trời và thiết bị chuyển đổi dòng điện inverter, hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp ra ngoài thị trường tấm pin mặt trời với giá chào mời rất hấp dẫn rẻ được gắn nhãn mắc từ: GERMANY, USA, JAPAN.... đánh vào tâm lý khách hàng thích đầu tư giá rẻ. Nhưng thật chất các tấm pin này là hàng bị lỗi trong quá trình sản xuất và bị loại đưa vào thị trường cung cấp. Chúng ta cùng nhau phân tích các tấm pin đạt chất lượng và kém chất lượng như thế nào nhé.

1. Tấm pin mặt trời tốt dựa vào chất lượng tế bào quang điện (Solar Cell):

Tế bào quang điện: nó là thành phần quan trọng để tạo thành các tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng .Thường thì để có một tấm pin công suất lớn thì người ta ghép nhiều tấm pin khác nhau.Như ghép 18 cells cho máy 6V , hay 36 cells cho hệ thồng máy 24 V hoạc 72 cells cho hế thống lớn là 24 V.Nếu chúng ta ghép các hệ thồng pin không kỹ thì chỉ cần 1 tấm có 1 tế bảo bị hỏng thì coi như cả hệ thống điện năng lượng mặt trời không thể hoạt động .Do đó ta nên chọn đồng bộ về chất lượng của các tế bào quang điện là một yếu tố quan trọng nhất.

Theo phân loại thì người ta chia chất lượng tế bào của quang điện ra thành nhiều loại khác nhau .Thường thì từ 1 đến 8 là tế bào quang điện loại A , loại B từ 9 đến 16 và cuối cùng là loại C từ 17 đến 24 .Nếu bạn chọn mua loại rẻ nhất là loại C .Đó là các tấm pin bị thải ra nên có chất lượng và hiệu suất kém nhất . Vì vậy một khi bạn muốn đầu tư cho hệ thống thì nên chọn hẳn loại A.

Trong quy trình sản xuất tấm pin thì không tránh khỏi sản phẩm bị lỗi không đạt chất lượng và bị đào thải (cell loại), nhưng có một thực tế không tốt làm ảnh hưởng đến uy tín cho các công ty kinh doanh làm việc chân chính, vì lợi nhuận một số nhà máy đã mua lại các sản phẩm lỗi với giá rẻ tính theo kg đem về tái chế lại và tung ra ngoài thị trường với mức giá cạnh tranh hấp dẫn quảng cáo có thương hiệu đầy đủ đánh lừa người tiêu dùng. Vì thế khi người tiêu dùng không biết lúc đưa vào sử dụng sẽ vẫn thấy nó đạt hiệu quả, nhưng chỉ được vài năm sẽ có hiện tượng giảm hiệu suất tuổi thọ bị rút ngắn lại do các vết nứt gãy bên trong giản nở dưới nắng nóng (do các cells của tấm pin được nối tiếp với nhau nên hỏng 1 cell tức là hỏng cả tấm pin). Vì vậy nếu mua sản phẩm ở nơi công ty uy tín có bảo hành rõ ràng thì tuổi thọ của sản phẩm đạt từ 30-35 năm, ngược lại chừng vài năm vì không chịu nổi sức nóng của mặt trời.

2. Cách nhận biết tấm pin kém chất lượng:

Nếu bạn là người không am hiểu về kỹ thuật nhưng vẫn có thể kiểm tra tấm pin mặt trời theo cách:

  • Mặt kính cường lực phía trên nhìn bóng loáng dày còn mới không có vết trầy xước, nứt (các tấm pin tái chế thường mặt kính nhìn cũ, có vết trầy xước).
  • Phía sau lưng tấm pin có lớp màng màu trắng khi sờ sẽ cảm giác mịn, không nhăn nheo, xù xì
  • Khung nhôm bọc tấm pin nhìn chắc chắn dày ( loại tái chế khung nhôm khá mỏng).

 

 

 

 

 

 

Ngày cập nhật 2018/06/25 Tác giả: sưu tầm
Những sai lầm khi chọn đầu tư tấm pin mặt trời giá rẻ

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:
sitemap Hệ thống năng lượng mặt trời © 2023 Thiết kế website bởi Công Ty Gia Hân