Hotline: 0979180409
Kinh doanh
TP HCM: +84 (028) 2250 802
Hỗ trợ dịch vụ
Mr. Bảo: 0976 038 371
 
 

Thủ tướng thay đổi chính sách giá điện mặt trời

Thủ tướng thay đổi chính sách giá điện mặt trời

Thủ tướng thay đổi chính sách giá điện mặt trời

Quyết định sửa đổi quy định về giá điện đối với điện mặt trời lắp mái được kỳ vọng sẽ khuyến khích hộ gia đình đầu tư và bán loại năng lượng này

 

Thủ tướng vừa ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 11 ngày 11/4/2017 về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, Quyết định sửa đổi quy định về giá điện đối với dự án điện mặt trời trên mái nhà.

Theo quy định mới, các dự án điện mặt trời trên mái nhà được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm hai chiều.

Bên bán điện thực hiện thanh toán lượng điện năng nhận từ lưới điện theo quy định hiện hành.

Bên mua điện thực hiện thanh toán lượng điện năng từ dự án trên mái nhà phát lên lưới điện với giá mua bán điện quy định như đối với dự án điện mặt trời nối lưới. Các bên có trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật hiện hành về thuế và phí.

Giá mua bán điện đối với dự án trên mái nhà cho năm tiếp theo được xác định trên cơ sở tỷ giá trung tâm của VNĐ so với USD do Ngân hàng Nhà nước công bố vào ngày công bố tỷ giá cuối cùng của năm trước.

Trước đó, Quyết định số 11 quy định các dự án trên mái nhà được thực hiện cơ chế bù trừ điện năng (net-metering) sử dụng hệ thống công tơ hai chiều.

Trong một chu kỳ thanh toán, lượng điện phát ra từ các dự án trên mái nhà lớn hơn lượng điện tiêu thụ sẽ được chuyển sang chu kỳ thanh toán kế tiếp. Khi kết thúc năm hoặc khi kết thúc hợp đồng mua bán điện, lượng điện phát dư sẽ được bán cho bên mua điện với giá bán điện theo quy định đối với dự án nối lưới.

Hằng năm, căn cứ vào tỷ giá trung tâm của VNĐ so với USD do Ngân hàng Nhà nước công bố vào ngày công bố tỷ giá cuối cùng của năm trước, Bộ Công Thương ban hành giá mua bán điện mặt trời đối với dự án trên mái nhà cho năm tiếp theo.

Nếu Việt Nam có 1 triệu hộ gia đình lắp điện mặt trời áp mái với hệ thống điện 3kW sẽ thu về 3 triệu kW, tương đương 3.000 MW. Lượng điện này có thể bù đắp được nguy cơ thiếu điện trong bối cảnh nhiệt điện nhận được nhiều cảnh báo. 

Bởi một nhà máy nhiệt điện than giả sử tạo ra công suất 1.000 MW sẽ có chi phí cố định vào khoảng 2 tỷ USD (số liệu GreenID), nhưng chưa tính đến các chi phí liên quan đến môi trường, giá nguyên liệu đầu vào thay đổi. 

Trong khi đó, theo nhiều doanh nghiệp lắp đặt, hệ thống điện lắp mái này có giá khoảng 70 triệu đồng/bộ. Với những hộ gia đình sử dụng trên 800kWh/tháng, mỗi tháng sẽ tiết kiệm được 1,2 triệu đồng, hoà vốn sau 5 năm, các tấm pin mặt trời có tuổi thọ là 25 năm. 

T.Công

Theo Trí thức trẻ

 

 

 

Ngày cập nhật 2019/02/22 Tác giả: sưu tầm
Thủ tướng thay đổi chính sách giá điện mặt trời

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa: uy
sitemap Hệ thống năng lượng mặt trời © 2023 Thiết kế website bởi Công Ty Gia Hân